Top thực phẩm là “kẻ thù” của làn da

Nhưng nhom thuc pham va che do an la ke thu cua lan da

Dưới đây là những thực phẩm và chế độ ăn bạn cần thận trọng khi dùng để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và vẻ đẹp của làn da .

Thực phẩm làm mất thăng bằng nước

Mất nước khiến da bị khô. Các nếp nhăn là tác dụng phụ thường gặp do thiếu độ ẩm trên da. Mất nước và mụn trứng cá có mối hệ trọng vì khô da và các tế bào da chết cùng với nhau tạo thành mụn trứng cá.

Thực phẩm chứa quá nhiều muối

sử dụng quá nhiều muối khiến thân giữ nước gây sưng, phù da. Cấu trúc da bị hủy hoại do lạm dụng muối kéo dài. Bánh đa, dưa muối, thực phẩm ướp muối, muối ăn, thực phẩm đóng hộp là những nguồn chứa muối tiềm ẩn.

Tiêu thụ quá nhiều caffein

Caffein được coi là một chất kích thích giúp tăng cường sản sinh cortisol trong thân và tăng tốc độ lão hóa bằng cách làm mỏng da. Chúng khiến da bị mất nước và thậm chí hình thành nếp nhăn. Hơn nữa, caffein là một chất lợi tiểu, làm tăng thêm nguy cơ mất nước. nên chi, hãy thận trọng khi dùng các loại đồ uống chứa caffein như cà phê, trà hoặc sôcôla.

Rượu

Rượu ức chế bài xuất hormon chống lợi tiểu, nên chi gây mất nước. Ngoài ra, nó cũng gây giãn mạch, dẫn tới mất nước nhiều qua da. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, đây được coi là một nhân tố góp phần vào các thời đoạn cấp tính của bệnh vảy nến.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Những thực phẩm này gây ra những nghiêng ngả rõ rệt về đường huyết. Điều này tuần tự gây bài xuất quá nhiều insulin và androgen ứng trong các đợt tăng cao và hạ thấp. duyên cớ chính góp phần tăng phân chia tế bào da và tập trung tế bào da chết, dẫn tới mụn trứng cá.

Đồ ăn nhanh là thực phẩm không tốt cho làn da

Đồ ăn nhanh là thực phẩm không tốt cho làn da

Tiêu thụ quá nhiều đường

Không chỉ đường thường ngày mà còn cả đường thốt nốt và mật ong.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có thể là cơn ác mộng cho da vì có chứa caffein.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm tinh chế hoặc chế biến sẵn như bột tinh chế và các chế phẩm của nó, hoa quả và nước ép quả đóng hộp có đường chứa ít chất xơ, thành thử làm tăng chỉ số đường huyết. Ngoài ra, các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối/natri. Là sản phẩm chế biến sẵn, chúng cũng bị mất các chất dinh dưỡng vốn có quan yếu cho sức khỏe da.

Thực phẩm tăng cường sản sinh gốc tự do

Gốc tự do được coi là tác nhân phá vỡ cấu trúc da bằng cách phá hủy colagen và elastin, các chất chất xơ nâng đỡ cấu trúc da. Chúng cũng gây thương tổn ở mức độ tế bào bằng cách hủy hoại cấu trúc ADN.

Thịt đỏ

Ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là phần lớn mỡ có thể dẫn tới các phản ứng viêm. Điều này là do tác động của lượng chất béo bão hòa của thịt. Khi ăn nhiều thịt đỏ, các gốc tự do chế ngự khả năng chống oxy hóa của những chất quét dọn gốc oxy tự do trong thân thể.

Thực phẩm chiên rán và chất béo hydro hóa

Chế biến ở nhiệt độ cao như thức ăn chiên rán và chất béo hydro hóa (bơ thực vật, bơ sữa trâu) dẫn đến oxy hóa các axít béo và phá hủy các chất dinh dưỡng chống oxy hóa như vitamin E, chất béo omega-3 có trong dầu/mỡ. Sự sản sinh các axít béo trans thúc đẩy sản sinh gốc tự do bằng cách đẩy nhanh quá trình oxy hóa.

Dùng quá nhiều chất tạo ngọt/ tạo màu/ tạo mùi

Những hóa chất này ngấm vào thân thể và khó đào thải. Việc sử dụng quá nhiều và không thể đào thải những chất này theo thời kì có thể xúc tiến sự sản sinh các gốc tự do.

Chế độ ăn kiêng tăng cường

Chế độ ăn kiêng tăng cường ảnh hưởng tới sức khỏe da ưng chuẩn cả 3 cơ chế: làm mất nước, tăng chỉ số đường huyết và tăng sản sinh gốc tự do. Mất nước là một tác dụng phụ của chế độ ăn kiêng tăng cường. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống nhiều nước trong tuổi này không giúp ích nhiều và điều này là vì thân không thể giữ nước do thiếu dinh dưỡng và chế độ ăn mất thăng bằng.

Chế độ ăn kiêng tăng cường được biết là gây ra những chao đảo rõ rệt về lượng đường huyết, không có gì sửng sốt khi mụn trứng cá xuất hiện nhiều ở những người bị mắc chứng biếng ăn và ăn uống thất thường. Da cần những chất chống oxy hóa (vitamin A, C, E, kẽm, selen, v.v…) để loại bỏ các gốc tự do. Chế độ ăn kiêng tăng cường được biết là gây thiếu hụt dinh dưỡng và vì vậy cũng gây thiếu các chất chống oxy hóa.

BS. Tuyết Mai

(Theo Timesofindia – Univadis)

Top thực phẩm là “kẻ thù” của làn da Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

Đăng nhận xét