Ớt chuông là một loại quả tương đối đặc biệt. Tên là ớt mà không cay, và dù không đủ ngon để khiến con người ta phải chú ý, nhưng vẫn là một loại gia vị khó thay thế trong rất nhiều món ăn thường ngày.
Một điểm đặc biệt khác của ớt chuông là màu sắc của nó. Bạn nghĩ ớt chuông có bao nhiêu loại? Rất nhiều, nếu dựa trên màu sắc - bao gồm xanh, đỏ, tím, vàng, cam... đủ cả. Nhưng hóa ra, sự thực không đơn giản như vậy đâu.
Ớt chuông có rất nhiều loại, nhưng sự thật về màu sắc của ớt chuông...
Mới đây, một người dùng Twitter đã cho đăng tải một đoạn tweet với nội dung là những gì cô mới khám phá ra về ớt chuông. Đó là thảy các loại ớt xanh, đỏ, tím, vàng ấy bản chất chỉ là các màu sắc trong các giai đoạn khác nhau của cùng một quả ớt.
Từ ớt xanh, nếu không thu hoạch, dần dần nó sẽ chuyển sang màu khác. Hay nói cách khác là từ trước đến nay, ớt chuông chỉ có một loại độc nhất mà thôi.
Trên thực tiễn thì đây không phải là một kiến thức mới. Nhưng thực tế cũng cho thấy rằng đôi khi các thông báo cũ với người này lại mới với người khác. Và bằng cách nào đó, cư dân mạng đã biến đoạn tweet này trở thành một phát kiến thực sự.
vì sao màu của quả ớt lại đổi thay?
Lý do thì cũng giống như các loại quả khác: sự chín. duyên cớ là do sự phân rã của một số phân tử hóa học bên trong quả ớt qua thời kì. Chỉ là mọi chuyện hơi khác một tí.
Quả ớt khi kết trái có màu xanh, do bên trong có chứa các sắc tố diệp lục. Tuy nhiên khi chín, diệp lục bị phá vỡ thành các mảnh sắc tố khác nhau. Thế nên, một quả ớt chuông chín có thể mang màu vàng, da cam, đỏ, thậm chí là tím và trắng.
Sự dị biệt về màu sắc cũng gây ảnh hưởng đến hương vị của quả ớt. Ớt xanh có mùi nặng nhất, bởi nó có chứa 2-methoxy-3-isobutylpyrazine - một trong những hóa chất tạo mùi mạnh nhất trên Trái đất. Nó sẽ kích thích khứu giác của con người với nồng độ chỉ vài phần tỷ.
Khi chín, hóa chất này sẽ bị phân hủy, khiến nồng độ giảm xuống và chuyển thành mùi hương nhẹ hơn, ngọt hơn.
Trước kia, nhiều người cho rằng ớt vàng là kết quả lai giữa ớt xanh và ớt đỏ. Nhưng bạn biết đấy, màu sắc của ớt thực chất chỉ là các thời đoạn khác nhau khi quả chín, nên rõ ràng thông báo đó là hoàn toàn sai rồi.
Đăng nhận xét