Có vị trí địa lý thuận lợi khi vừa nằm trong khu vực biên thuỳ vừa giáp biển nên ẩm thực Hà Tiên rất phong phú trong nhiều món ngon. Các loại động vật biển là điều khiến người dân nơi đây tự hào khoe với thực khách. Trong đó phải kể đến con cà xỉu, một đặc sản khiến người ta tò mò ngay từ khi nghe đến tên.
Không phải là một loài hản sản sang, đắt đỏ gì, cà xỉu sống ở cửa biển trong vùng nước chè hai. Trông vẻ ngoài của chúng chẳng hề "ưa nhìn" vì tuy lớp vỏ có hai mảnh như chem chép nhưng chiếc râu dài ngoằng khó hiểu lại khiến người ta có phần e ngại, sợ sệt. bảo đảm lần trước nhất trông thấy, bạn sẽ chẳng đủ dũng khí để chạm đũa.
Cà xỉu thường nằm sâu dưới bùn cát và người ta sẽ cào lên để thu hoạch chúng. Độ từ tháng 6 đến tháng 8 chính là "vụ mùa" của cà xỉu. Sau khi bắt về, người ta sẽ rửa thật sạch bùn đất, giữ nguyên phần râu lại để chế biến. Nếu món còn tươi, vừa đánh bắt lên thì cứ đem đi xào tỏi là chẳng gì bằng. Thịt bên trong dai dai, giòn sật và thấm đượm trong các loại gia vị mặn, ngọt đủ đầy. Lai rai "mồi nhấm" hay no nê với cơm nóng đều là sự kết hợp hoàn hảo.
Muốn bảo quản được lâu, người Hà Tiên thường dùng cà xỉu để ngâm muối. Rắc đều muối rồi trộn tắc, đường, mắm để tạo nên tổng thể hương vị hài hoà và đặc sắc. Công đoạn này đòi hỏi độ canh xác thực của người làm để món không quá mặn hay dễ bị hỏng. Từ cà xỉu muối mà nơi đây đã tạo ra nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn.
Quen thuộc nhất là gỏi cà xỉu với cái mằn mặn, giòn tươi quyến rũ. Người ta sẽ chần sơ cà xỉu muối qua nước để giảm độ mặn. Xoài bào sợi trộn với giấm, đường, nước mắm rồi trộn cà xỉu vào cùng. Rắc đậu phộng rang, rau răm, hành phi lên trên hỗn hợp thế là đã hoàn thành một đĩa gỏi khai vị đặc sắc. Thịt cà xỉu giòn giòn và có độ ngọt tươi đặc trưng khiến người ta dai mãi vẫn ghiền.
thành thử mà tuy chẳng cao sang nhưng món ăn này đã trở nên hương vị khó phai trong lòng thực khách khi khám phá ẩm thực Hà Tiên.
Đăng nhận xét